วันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2559

ทิปดี ๆ สำหรับแก้ปัญหาอุปกรณ์ CONCOX GT06N เวลาผิดประจำtimezone ทำให้เวลาไม่เป็นปัจจุบัน

มีหลายครั้งที่มีเสียงก่นจากผู้ใช้งานอุปกรณ์ CONCOX GT06N ว่าเวลาไม่ตรง อุปกรณ์ไม่อัพเดทบ้าง ผู้เขียนเองต้องยอมรับว่ามีประสบการณ์จากอุปกรณ์รุ่นนี้หลักพันตัว แต่ต้องทำความเข้าใจไว้ก่อนว่า เนื่องจาก CONCOX GT06N เป็นอุปกรณ์ราคาถูก จะให้ทำงานมีประสิทธิภาพดีเทียบเท่าอุปกรณ์จากยุโรป หรือรุ่นอื่น ๆ ที่มีราคาแพงกว่าเท่าตัวนั้นย่อมเป็นไปไม่ได้  "ของถูกมักจะมีข้อจำกัด" เพียงแต่เราจะยอมรับและใช้งานอุปกรณ์นั้นให้มีความสุขได้ไหม?  หากเรารู้ว่าข้อจำกัดคืออะไร เปิดใจยอมรับเท่านั้นก็มีอุปกรณ์ GPS ติดตามรถ คุณภาพดีราคาประหยัดใช้งาน

ผู้เขียนเคยเจอเคสหนึ่งอุปกรณ์ในระบบทั้งหมดของบริษัทขนส่งหนึ่งประกอบไปด้วย Ruptela FM-Eco4+, Coban TK103, Tzone AVL05 และ Meitrack T333 ปรากฏว่าหลังจากที่เครื่องเซิร์ฟเวอร์ระบบปฏิบัติการวินโดร์อัพเดท และมีการรีบูตเครื่องเซิร์ฟเวอร์ใหม่ ตั้งแต่ช่วง 06.00 น. กว่าระบบจะเปิดใช้งานเข้าที่ได้ก็ประมาณ 09.00 น. ปรากฎว่าอุปกรณ์รุ่นอื่น ๆ ข้างต้นทั้งหมดอัพเดทเวลาเป็นปัจจุบันเรียบร้อย แต่มีอุปกรณ์รุ่นหนึ่งคือ Tzone AVL05 กว่า 6 ตัวไม่ยอมส่งตำแหน่งล่าสุด จริง ๆ อุปกรณ์ก็ส่งตำแหน่งนั่นแหล่ะแต่มันพยายามส่งตำแหน่งเก่าที่เก็บอยู่ในตัวออกมาก่อน ไม่ยอมส่งตำแหน่งล่าสุดออกมา กว่าอุปกรณ์จะส่งตำแหน่งสุดท้ายออกมาให้ทันกับเวลาจริงก็เกือบ ๆ 15.00 น.ของวันเลยทีเดียว อันนี้ก็เป็นเรื่องที่เราต้องประเมินความสามารถของอุปกรณ์เราด้วย ว่าแต่ละตัวมีข้อดีข้อด้อยยังไง ครั้นจะมาแจ้งให้ทางผู้ให้บริการจีพีเอสแก้ไข ย่อมเป็นไปได้ยากมากเช่นกัน

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปดูปัญหาที่เกิดขึ้นของอุปกรณ์ CONCOX GT06N กันเลยดีกว่า
  ปัญหาจากในรูปก็คือ มีอุปกรณ์อยู่ 4 ตัวส่งค่าเวลามาผิด หรือการกำหนดเวลาระหว่างอุปกรณ์กับเครื่องเซิร์ฟเวอร์ไม่เท่ากัน ทำให้การแสดงผลบนหน้าจอคลาดเคลื่อน แต่เหตุการณ์นี้จะค่อย ๆหายไปเองเมื่อเวลาระหว่างเครื่องกับเวลาเซิร์ฟเวอร์เดินทันกัน

วิธีแก้ปัญหาก็คือให้ส่งคำสั่งไปโปรแกรมให้อุปกรณ์ CONCOX GT06N ทำงานที่เวลา Timezone=0 นั่นเอง

ตัวเซิร์ฟเวอร์ของผู้เขียนเองมีซอฟต์แวร์ที่ค่อนข้างจะเข้มงวดกับเรื่องเวลานี้ บางซอฟต์แวร์อาศัยเวลาที่อุปกรณ์ส่งข้อมูลเข้ามาที่เซิร์ฟเวอร์เป็นเวลาปัจจุบันเสมอ แต่อุปกรณ์ CONCOX GT06N มีเมมโมรีในตัวเองการส่งข้อมูลที่อยู่ในเมมโมรีหรือข้อมูลพิกัดย้อนหลังออกมา ตัวซอฟต์แวร์จะต้องแก้ไขปัญหาให้ถูกต้องด้วย

11 ความคิดเห็น:

 1. คำตอบ
  1. IEEE Final Year Project centers make amazing deep learning final year projects ideas for final year students Final Year Projects for CSE to training and develop their deep learning experience and talents.

   IEEE Final Year projects Project Centers in India are consistently sought after. Final Year Students Projects take a shot at them to improve their aptitudes, while specialists like the enjoyment in interfering with innovation.

   corporate training in chennai corporate training in chennai

   corporate training companies in india corporate training companies in india

   corporate training companies in chennai corporate training companies in chennai

   I have read your blog its very attractive and impressive. I like it your blog. Digital Marketing Company in Chennai Project Centers in Chennai

   ลบ
 2. Fixed Rate in Canada are compounded semi-annually, all the other rates types in USA and Canada are compounded in the payment frequency. canada mortgage calculator I have addressed them for a long time now and never were built with a problem. mortgage payment calculator

  ตอบลบ